Cần tích cực, chủ động hơn nữa trong việc liên kết, hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP Cần Thơ với các địa phương, đơn vị

Chiều 6/6, UBND TP Cần Thơ tổ chức cuộc họp báo cáo, đề xuất nội dung liên kết, hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP Cần Thơ với các địa phương, đơn vị. Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chủ trì cuộc họp.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại cuộc họp

Thời gian quathành phố đã có nhiều hoạt động liên kết hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực với các tỉnh, thành, đơn vị trong cả nướcQua đó, đã đạt được nhiều kết quả tích cựcđóng góp vào sự phát triển của thành phố nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Nổi bật là các hợp tác song phươngđa phương giữa TP Cần Thơ với TP Hồ Chí Minhcác tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Quảng Ninh và các trung tâmviệntrường Đại học tiêu biểu trong cả nướctrong đó có Trường Đại học Cần Thơ và Trường Đại học Y dược Cần Thơ.

Qua liên kếthợp tác đã giúp thành phố phát huy các nguồn lực đóng góp cho việc phát triển kinh tế xã hội của thành phốCụ thểthúc đẩy kinh tế phát triểnmở rộng thị trườngthu hút đầu tư, phát triển hệ thống giao thônglogistics. Đặc biệt là tranh thủ các nguồn lực đẩy nhanh tiến độ triển khai và tận dụng lợi thế các tuyến cao tốc qua địa bàn. Song song đó, nâng cao sức cạnh tranh của thành phố qua việc hợp táchọc tập những mô hình thành côngkinh nghiệm quản lýứng dụng khoa học và công nghệtham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Ngoài ra, hoạt động liên kết hợp tác với các tỉnh, thành, đơn vị trong cả nước góp phần giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậumôi trườngan ninh, vấn đề về nguồn nhân lực chất lượng caobảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, di sảntạo điều kiện cho du lịch phát triểnphát triển hệ thống giáo dụcy tếan sinh xã hộigóp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Từ đó, thúc đẩy hội nhập quốc tếnâng cao vị thếvai trò của thành phố.

Quang cảnh cuộc họp

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết cần phải nhìn nhận vẫn còn nhiều dư địa, điều kiện để phát triển, thực hiện hiệu quả hơn nữa các Bản ghi nhớ hợp tác đã ký kết và còn nhiều địa phương, đơn vị có tiềm năng, thế mạnh phù hợp với định hướng phát triển của thành phố sẵn sàng ký kết hợp tác nhưng công tác kết nối, triển khai còn chậm. Nhiều nội dung liên kết, hợp tác chưa hiệu quả, chưa mang lại kết quả cụ thể như mong muốn; hoạt động liên kết, hợp tác còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của thành phố với vị trí trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long và là thành viên chủ chốt của Hội đồng điều phối vùng.

Theo người đứng đầu UBND TP Cần Thơ, công tác liên kết, hợp tác cần phải phù hợp với định hướng phát triển của thành phố được xác định tại các nghị quyết của Trung ương. Liên kết, hợp tác cần có chiến lược, định hướng, mục đích rõ ràng, có trọng tâm, trọng điểm, xác định ngành mũi nhọn, lĩnh vực ưu tiên, tránh dàn trải không đi vào chiều sâu, chạy theo số lượng nhưng không có chất lượng. Ưu tiên kết nối các tỉnh, thành, đơn vị có định hướng, mục tiêu phát triển phù hợp với thành phố. Nội dung ký kết, phối hợp cần phải thực chất, thiết thực, hiệu quả, có kết quả cụ thể. Việc triển khai liên kết, hợp tác tránh mang tính hình thức.

Ông Trần Việt Trường xác định công tác liên kết, hợp tác có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố. Qua đó, các Sở, ban ngành cần tập trung tham mưu đề xuất tăng cường thực hiện các hoạt động kết nối, hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh; học hỏi các mô hình, giải pháp ở những lĩnh vực thành phố còn hạn chế, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội gắn với thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Trung ương, khẳng định vị thế, vai trò là thành phố trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo sau khi ký kết phải thường xuyên liên lạc với phía đối tác, có cơ quan làm đầu mối để điều phối, hỗ trợ khi cần thiết; tổ chức sơ kết, tổng kết để rút kinh nghiệm, định hướng cho từng giai đoạn hợp tác và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Qua triển khai nội dung đã ký kết, nếu phát hiện nội dung không còn phù hợp với điều kiện thực tế trong giai đoạn mới, cần báo cáo để kịp thời để xem xét, xử lý.

Ông Trần Việt Trường đề nghị các Sở, ban ngành, địa phương cần tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ của mình trong Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác và thường xuyên, chủ động làm việc với phía đối tác. Việc xây dựng kế hoạch liên kết, hợp tác cần cụ thể, xác định rõ nội dung, lợi ích của các bên liên quan, thời gian thực hiện, nguồn lực cần thiết để thực hiện. Từ đó, thiết lập mối quan hệ đôi bên cùng có lợi, tạo động lực thúc đẩy phát triển quan hệ liên kết.

Kim Xuyến

Nguồn: cantho.gov.vn