Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đối thoại với 83 Chủ tịch UBND cấp xã

 

Ngày 26/3, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường chủ trì Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND thành phố với Chủ tịch của 83 xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố Trần Việt Trường phát biểu tại hội nghị

Hội nghị gặp gỡ, đối thoại lần này nhằm lắng nghe các ý kiến phản ánh, kiến nghị, đề xuất, đồng thời hiến kế cho UBND thành phố trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2021, đặc biệt là giải pháp chỉ đạo triển khai các công trình, dự án cấp thành phố trên địa bàn các địa phương; công tác chuẩn bị tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

“Thành phố trân trọng, lắng nghe mọi ý kiến đóng góp và cố gắng chuyển thể những ý kiến phù hợp, khả thi thành những hành động cụ thể để đáp lại sự kỳ vọng của quý vị đã đặt niềm tin vào UBND thành phố”, Chủ tịch UBND thành phố Trần Việt Trường phát biểu tại buổi đối thoại.

Chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các Chủ tịch UBND các quận, huyện; Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn trong năm 2020. Đặc biệt, trước những khó khăn, thách thức do ảnh hưởng toàn diện của đại dịch Covid-19, cũng như số lượng công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên cấp xã bị cắt giảm theo Nghị định số 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ nhưng Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn đã bám sát chương trình, kế hoạch năm để chủ động trong chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, góp phần cùng thành phố thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa thúc đẩy, phục hồi và phát triển kinh tế. Ông Trường cũng gửi lời cảm ở sâu sắc đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, người lao động đã đồng lòng, chung sức cùng với UBND thành phố nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để đạt được thắng lợi quan trọng trong năm qua.

“Bằng mọi nỗ lực, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, đòng bộ, sáng tạo, thành phố đã nhanh chóng chuyển mình thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” theo chủ trương của Chính phủ”, ông Trường nhấn mạnh.

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND thành phố nhận được 11 ý kiến phát biểu của Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn, với 28 lượt kiến nghị liên quan đến nhiều lĩnh vực như: giao thông vận tải, quy hoạch, tài nguyên môi trường, phát triển du lịch, công tác cán bộ, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND các cấp…; đồng thời, đề xuất các vấn đề có liên quan.

Chủ tịch UBND thành phố Trần Việt Trường nói đây là nguồn thông tin quan trọng để UBND thành phố và các thành viên UBND thành phố thảo luận trong các chương trình công tác của mình, cũng như triển khai các giải pháp thực hiện những tháng còn lại trong năm 2021.

Ông Trường cho biết, nhiệm vụ còn lại trong 9 tháng của năm 2021 là hết sức nặng nề, đặc biệt là trong bối cảnh tác động ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 có khả năng còn kéo dài. Chính vì thế, Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cần chung sức, đồng lòng với quyết tâm cao nhất phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2021, góp phần cùng với UBND thành phố hoàn thành thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2021.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn tập trung thực hiện tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong đó, quan tâm việc rà soát lập danh sách các khu vực bỏ phiếu, thống kê danh sách cử tri đi bầu, niêm yết danh sách cử tri tại địa phương để đảm bảo theo đúng quy định và luật định; phối hợp Ủy ban MTTQ cùng cấp tổ chức tốt các cuộc hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, hội nghị tiếp xúc cử tri tại các địa phương; tuyên truyền, vận động cử tri tại địa phương tham gia đi bầu cử đầy đủ.

Lãnh đạo UBND thị trấn Cờ Đỏ trình bày các ý kiến, kiến nghị, đề xuất với Chủ tịch UBND thành phố tại hội nghị

Tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, xem đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: “Trong mọi tình huống không được chủ quan, lơ là, từng đồng chí phải nêu cao tinh thần trách nhiệm cảu người đứng đầu, bám sát địa bàn, đi từng ngõ, gõ từng nhà, gặp từng người, với tinh thần quyết liệt “chống dịch như chống giặt” phải luôn luôn hiện hữu trong lòng của người làm công tác chính quyền”.

Từ thực tiễn phát triển kinh tế xã hội của thành phố, nhằm tạo đà chuyển biến mạnh mẽ hơn trong năm 2021, Chủ tịch UBND thành phố cho rằng Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cần ý thức xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng bắt đầu từ chính địa phương mình, nhất là trong cải cách hành chính. Các hoạt động phục vụ người dân, doanh nghiệp phải có quy trình, thời hạn xử lý và phải có thư xin lỗi nếu như làm lỗi hẹn, trễ hẹn và khi cần sửa đổi, bổ sung thì thông báo một lần bằng văn bản cho người dân, doanh nghiệp theo đúng tinh thần Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ. “Từng phường, xã, thị trấn phải quyết tâm triển khai thật hiệu quả công tác cải cách hành chính, xem khó khăn của người dân như khó khăn của chính mình để có cách giải quyết thấu tình đạt lý. Mỗi cán bộ, công chức của xã, phường, thị trấn phải lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo cho hiệu quả công tác, nhất là trong công tác cải cách hành chính, gương mẫu đi đầu trong ứng dụng công nghệ số, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhận thức đầy đủ trong việc xây dựng chính quyền điện tử, triển khai nghiêm túc các chương trình, kế hoạch chính quyền điện tử, chính quyền số của thành phố”, ông Trường lưu ý thêm.

Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn phải nỗ lực xây dựng chính quyền cơ sở gần dân, sát dân.  Để làm được điều này, hơn ai hết Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn hết sức quan tâm, đặt quyền lợi của người dân lên trên hết. Trong đó, duy trì tốt việc tiếp công dân định kỳ, kịp thời đối thoại, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người dân, kịp thời giải quyết các bức xúc, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của người dân, chủ động tìm hiểu khó khăn của người dân để thực hiện theo hướng cán bộ tìm nhân dân, không để nhân dân tìm cán bộ.

Bên cạnh đó, địa phương phải chủ động kiểm tra, nhanh chóng giải quyết những bức xúc ngay tại địa phương, nhất là những vấn đề liên quan đến trật tự kỷ cương đô thị, xây dựng lấn chiếm lòng lề đường, xây dựng sai phép, không phép, ô nhiễm môi trường... Tiếp tục thực hiện các chế độ chính sách để an dân, nhất là các phúc lợi xã hội để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, phấn đấu không để hộ nghèo không có nhà ở.

Nguồn: cantho.gov.vn