Cần Thơ: giữa tháng 5 sẽ có kết quả xử lý 148 khu dân cư tự phát

Cần Thơ: giữa tháng 5 sẽ có kết quả xử lý 148 khu dân cư tự phát

(PLO)- Sở TN&MT TP Cần Thơ cho biết việc rà soát 148 khu dân cư tự phát đã hoàn thành, ngày 15-5 sẽ báo cáo UBND TP hướng xử lý.

Chiều 18-4, UBND TP Cần Thơ họp cơ quan báo, đài quý I năm 2022. Tại cuộc họp, đại diện báo Pháp Luật TP.HCM đặt câu hỏi về tiến độ rà soát 148 khu dân cư tự phát trên địa bàn TP thời gian qua.

Ông Nguyễn Chí Kiên - Phó Giám đốc Sở TN&MT trả lời tại họp báo chiều 18-4. Ảnh: CHÂU ANH

 

Ông Nguyễn Chí Kiên – Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết, tiến độ rà soát 148 khu dân cư tự phát trên địa bàn TP “đến nay đã xong rồi, đang trong giai đoạn hoàn thiện. Dự kiến ngày 15-5, Sở trình kết quả cuối cùng cho UBND TP để có quyết định cuối cùng”.

Cạnh đó, ông Kiên “thừa nhận có việc chậm trễ” trong tiến độ rà soát nhưng cũng có khó khăn là do khi triển khai rà soát đúng vào thời gian giãn cách xã hội nên khó khăn tiếp cận người dân lấy thống tin.

Đồng thời, ông Kiên thông tin thêm, trước đây khi vụ việc xảy ra tại quận Bình Thủy thì Bình Thủy thự hiện trên quy hoạch sử dụng đất tại Nghị quyết 57, sau đó được điều chỉnh theo Nghị quyết 52. Sau khi triển khai nghị quyết mới thì pháp luật cũng có thay đổi.

Cũng theo ông Kiên, trước đây theo Điều 40 Luật Đất đai quy định đối với khu đô thị mà có quy hoạch xây dựng thì không lập quy hoạch sử dụng đất mà chỉ lập kế hoạch sử dụng đất thôi. Lúc đó Bình Thủy chỉ có quy hoạch chung của TP chứ chưa có quy hoạch phân khu. Khi hoàn thiện việc rà soát hết rồi thì quy hoạch phân khu mới được phê duyệt. Do đó, Sở phải tiến hành rà soát lại một lần nữa theo quy hoạch phân khu vì hiện không còn thực hiện theo quy hoạch sử dụng đất nữa mà phải theo quy hoạch phân khu.

“Chậm nhất ngày 15-5 sẽ trình báo cáo đề xuất giải quyết 148 khu. Trên tinh thần là bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân” – ông Kiên cho hay.

Về việc xử lý nhà đầu tư tự phân lô bán nền, ông Kiên cho hay, “khi đưa ra bàn bạc xử lý thì còn thiếu một nội dung. Tức là theo Nghị định 91 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai, đề nghị UBND cấp tỉnh phải có kế hoạch khắc phục hậu quả, về tình trạng ban đầu. Việc này Sở đã tham mưu và UBND TP đã ban hành kế hoạch tháng 3-2022. Đây là cơ sở đầy đủ xử lý các khu dân cư tự phát”.

NHẪN NAM - CHÂU ANH

Nguồn: plo.vn