Nỗ lực đưa hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền vào đời sống

Sau khi phủ sóng 100% hóa đơn điện tử (HĐĐT), ngành Thuế quận Cái Răng tiếp tục triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền đến các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn. Tuy nhiên, sau thời gian triển khai thực hiện, số lượng người nộp thuế (NNT) chuyển đổi sang HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền vẫn chưa đạt kết quả như kỳ vọng. Ngành Thuế đang tiếp tục rà soát, đẩy mạnh tuyên truyền thúc đẩy tiến trình đưa HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trong hoạt động mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trên địa bàn.

Nhân viên Công ty TNHH Kế toán Tư vấn quản lý Tây Nam Á thực hiện thao tác cung ứng dịch vụ HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền đến doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

Ông Nguyễn Minh Quang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Cái Răng - Phong Điền, cho biết: Sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền đem đến lợi ích cho cả doanh nghiệp, hộ kinh doanh; người tiêu dùng và cơ quan thuế. Đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh có thể xuất HĐĐT bất kể thời điểm nào trong ngày do hóa đơn in ra từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu với cơ quan thuế là HĐĐT có mã của cơ quan thuế theo quy định. Đồng thời, chủ động hơn trong việc điều chỉnh sai sót do HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền được gửi vào cuối ngày không phải gửi từng hóa đơn như loại hóa đơn có mã thông thường. Tại một điểm bán hàng có thể thiết lập nhiều máy tính tiền để xuất HĐĐT cho khách hàng một cách nhanh chóng, tiện lợi. Về phía người tiêu dùng giúp tạo lập thói quen mua hàng lấy hóa đơn, góp phần minh bạch hóa các giao dịch kinh tế của các chủ thể tham gia. Đối với cơ quan thuế, việc kết nối dữ liệu điện tử từ máy tính tiền giúp dễ dàng trong công tác quản lý, tạo sự minh bạch, tránh thất thu thuế; tạo tiền đề để phát triển các công cụ thanh toán trực tuyến như ví điện tử, thẻ tín dụng...

Mặc dù đem lại nhiều lợi ích, song trên thực tế, số NNT chuyển đổi sang HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn quận Cái Răng vẫn còn hạn chế. Tính đến cuối tháng 9-2023, chỉ mới 18 NNT thực hiện chuyển đổi, đạt 22,5% kế hoạch được giao. Lý giải nguyên nhân, theo Chi cục Thuế khu vực Cái Răng - Phong Điền, hiện nay hầu hết NNT đều đăng ký sử dụng HĐĐT có mã hoặc không có mã của cơ quan thuế theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ. Quy định hiện hành vẫn cho phép một NNT được đồng thời được sử dụng nhiều hình thức HĐĐT; chưa có quy định bắt buộc hoạt động kinh doanh bán hàng, cung ứng dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng phải sử dụng HĐĐT được khởi tạo từ máy tính tiền. Mặt khác, việc phối hợp cơ quan ban ngành địa phương vẫn chưa quyết liệt trong rà soát, xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Từ thực tế cung cấp dịch vụ HĐĐT, HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, bà Châu Ngô Diệu Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Kế toán Tư vấn quản lý Tây Nam Á, phường Phú Thứ, cho biết: “Hiện chúng tôi cung cấp dịch vụ HĐĐT cho khoảng 1.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh (địa bàn quận Cái Răng, Ninh Kiều, Bình Thủy…), nhưng đối với HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền chỉ có 50 doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Nguyên nhân là do doanh nghiệp, hộ kinh doanh còn e ngại về chi phí để nâng cấp, chuyển đổi phần mềm ứng dụng của các máy tính tiền tại từng điểm bán hàng để đồng nhất việc xuất hóa đơn từ máy tính tiền trên toàn hệ thống. Vì vậy, tôi cho rằng, bên cạnh chương trình “Hóa đơn may mắn” hướng đến người tiêu dùng, ngành Thuế cần có những chính sách khuyến khích NNT chuyển đổi sang HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền như hỗ trợ trang bị máy tính tiền chẳng hạn…”.

Để thúc đẩy quá trình chuyển đổi diễn ra nhanh và hiệu quả hơn, theo ông Nguyễn Minh Quang, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế cần có quy định NNT thuộc diện triển khai HĐĐT được khởi tạo từ máy tính tiền bắt buộc thực hiện. Về phía Chi cục Thuế khu vực Cái Răng - Phong Điền tiếp tục rà soát NNT có hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ theo mô hình kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng để đưa vào kế hoạch tổ chức triển khai tuyên truyền, vận động ngay trong những tháng cuối năm 2023. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, phổ biến tới NNT qua Trung tâm Văn hóa và Truyền thanh quận, phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền tuyên truyền đến NNT tại các đối thoại với doanh nghiệp, các kênh truyền thông mạng xã hội zalo, Facebook... để NNT, người dân biết và thực hiện.

Bài, ảnh: QUẾ LIM

Nguồn: baocantho.com.vn