Công chức, viên chức trau dồi kiến thức, kỹ năng hành chính

Từ đầu năm đến nay, TP Cần Thơ tổ chức nhiều lớp tập huấn, khảo sát, thi đánh giá năng lực về cải cách hành chính (CCHC) theo từng nhóm đối tượng công chức, viên chức (CCVC). Ðây là một trong những cơ sở để thành phố đánh giá năng lực CCVC, từ đó có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ này đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị được giao.

Các thí sinh tham gia cuộc thi khảo sát kiến thức về CCHC, do Sở Nội vụ TP Cần Thơ tổ chức.

Sở Nội vụ TP Cần Thơ vừa bế giảng 2 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác CCHC năm 2023, với 156 học viên tham gia. Trong đó, có 73 học viên là CCVC khối sở, ngành, quận, huyện và 83 công chức phụ trách CCHC ở cấp xã. Các học viên được giới thiệu tổng quan về chương trình CCHC nhà nước giai đoạn 2021-2030 và các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện CCHC của TP Cần Thơ; về Chỉ số CCHC, đánh giá cụ thể một số chỉ số CCHC theo ngành và ở địa phương (cấp tỉnh và cấp huyện); một số giải pháp nâng cao hiệu quả CCHC nhà nước ở địa phương. Ngoài ra, CCVC còn được trang bị một số kỹ năng xây dựng kế hoạch, chương trình CCHC, lựa chọn giải pháp thực hiện CCHC và các kỹ năng mềm như thu thập và xử lý thông tin; thuyết trình, giao tiếp, ứng xử với công dân trong thực thi công vụ.

Trước đó, Sở Nội vụ phối hợp Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) khai giảng lớp chứng chỉ nghiệp vụ văn thư, lưu trữ. Lớp học diễn ra từ 3/11-17/12, với 53 học viên là CCVC đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố. Các học viên được tìm hiểu nghiệp vụ về công tác văn thư, lưu trữ; thực hành công tác lập hồ sơ và giao nộp hồ sơ vào lưu trữ cơ quan. Trong tháng 10-2023, Sở Nội vụ cũng tổ chức cuộc thi khảo sát kiến thức về CCHC, với 635 thí sinh là CCVC làm việc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả các cấp và các phòng, ban chuyên môn thuộc UBND các cấp. Bên cạnh kiểm tra kiến thức về CCHC, các thí sinh có phần thi tự luận với nội dung là đề xuất giải pháp mới, sáng kiến góp phần nâng cao chất lượng công tác CCHC. Đây là kênh để CCVC “hiến kế” cùng thành phố cải thiện các chỉ số liên quan đến công tác CCHC.

Theo ông Trương Hồng Dự, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ, các lớp tập huấn, bồi dưỡng và thi khảo sát kiến thức về CCHC giúp đội ngũ CCVC nhận thức đầy đủ hơn về công tác CCHC; đồng thời nâng cao kiến thức và kỹ năng trong thực thi công vụ, góp phần xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại. Tuy nhiên, một số cơ quan, đơn vị chưa nhận thức đầy đủ về công tác CCHC, thường phân công CCVC có chuyên môn về công nghệ thông tin phụ trách công tác CCHC. Trong khi đó, công tác này gồm nhiều nội dung, lĩnh vực, đòi hỏi CCVC phụ trách am hiểu về nền hành chính công vụ mới đáp ứng yêu cầu thực thi nhiệm vụ.

Xác định đào tạo, bồi dưỡng CCVC vừa phải nắm rõ kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ vừa có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin, đáp ứng chủ trương chuyển đổi số (CĐS), 2 năm qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ có sáng kiến tổ chức cuộc thi đánh giá năng lực ứng dụng công nghệ thông tin, CĐS trong hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, quản lý, điều hành của CCVC. Tháng 10-2023, đã có 69 CCVC của Sở dự thi (bao gồm cả lãnh đạo cấp phòng và đơn vị trực thuộc). Theo bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ, bên cạnh kiểm tra lý thuyết về các chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về CĐS, các nhiệm vụ xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số, các thí sinh còn thi thực hành: soạn thảo văn bản đúng thể thức, có đính kèm file, có ghi nội dung chuyển xử lý, chuyển xử lý đúng thao tác, chọn đúng người xử lý (đối với chuyên viên); ký số và đính kém file đã ký, có ghi nội dung chuyển ban hành, chuyển văn thư ban hành đúng thao tác (đối với lãnh đạo cấp phòng). Cuộc thi là cơ hội để CCVC nắm vững kiến thức, nghiệp vụ và thực hành các kỹ năng giải quyết hồ sơ công việc qua phần mềm hiệu quả hơn. Bởi thực tế cho thấy, một số trường hợp soạn thảo văn bản chưa chuẩn về thể thức, lúng túng khi xử lý hồ sơ trên môi trường mạng. Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết: “Sở Lao động - Thương binh và Xã hội là đơn vị duy nhất của thành phố tổ chức thành công cuộc thi này từ năm 2022 đến nay, góp phần tuyên truyền và nâng cao nhận thức về CĐS cho CCVC. Ðây cũng là cơ sở đánh giá năng lực ứng dụng công nghệ thông tin của CCVC, từ đó có kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo, chuẩn hóa năng lực của CCVC để thực hiện nhiệm vụ ngày càng tốt hơn”.

Các đơn vị, địa phương ngày càng chú trọng đến việc tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng mềm cho CCVC, nhất là CCVC trực tiếp tiếp công dân, tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính. Công tác kiểm tra, khảo sát kiến thức về CCHC cũng được tổ chức định kỳ hằng năm. Kết quả kiểm tra, khảo sát gắn với công tác thi đua, khen thưởng; đồng thời cũng là một trong những yếu tố xem xét đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của CCVC. Việc nâng cao kiến thức, kỹ năng hành chính cho đội ngũ CCVC không chỉ nâng cao năng lực thực thi nhiệm vụ, công vụ, mà còn góp phần xây dựng đội ngũ CCVC “vừa hồng, vừa chuyên” thích ứng yêu cầu xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp và hiện đại.

Bài, ảnh: QUỐC THÁI

Nguồn: baocantho.com.vn